Trang chủ > Quốc tế > Mỹ phát hành cuốn sách mới về vị tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn

Mỹ phát hành cuốn sách mới về vị tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn

(LĐ) – “Một điệp viên hoàn hảo: Cuộc đời phi thường của Phạm Xuân Ẩn – phóng viên Tạp chí Time và điệp viên cộng sản VN” là tựa đề cuốn sách mới nhất vừa được phát hành tại Mỹ về vị tướng tình báo VN.

Người chấp bút là Larry Berman – nhà sử học, giáo sư về khoa học chính trị tại ĐH California Davis.

Theo tác giả cuốn sách, ông gặp Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn lần đầu vào tháng 7.2001. Tới năm 2003, ông Berman gặp lại nhà tình báo VN và được mời tới thăm thư viện riêng – nơi ông Ẩn lưu giữ nhiều sách và tài liệu quý giá.

Tại đó, Berman được đọc những lời đề tặng mà nhiều nhà báo và nhân vật tiếng tăm của Mỹ dành tặng ông Phạm Xuân Ẩn. “Tặng bạn của tôi, người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp báo chí và cho đất nước – với những tình cảm kính trọng và chân thành nhất. Neil Sheehan”; “Phạm Xuân Ẩn – người đã dạy tôi hiểu về VN và là người dũng cảm nhất mà tôi từng gặp. Robert Sam Anson”…

“Những dòng đề tặng trên thôi thúc tôi viết câu chuyện về cuộc đời ông: Một điệp viên kiệt xuất, một phóng viên tài giỏi” – Giáo sư Berman nói”. Để hoàn thiện cuốn sách, ông Berman đã thực hiện hàng trăm giờ phỏng vấn và nói chuyện riêng với tướng Ẩn kể từ năm 2003-2006. Ông còn sưu tầm tư liệu tại các kho lưu trữ của chính phủ, quốc hội, báo chí Mỹ; gặp gỡ những người bạn học và quen biết Phạm Xuân Ẩn.

Hãng AP từng nhận xét: “Trong lịch sử tình báo chiến tranh, ít ai thành công như Phạm Xuân Ẩn. Suốt 15 năm chiến tranh ở Đông Dương, ông bước đi giữa hai thế giới, vừa làm một nhân viên tình báo cộng sản vừa làm báo, đầu tiên cho Reuters và trong 10 năm sau đó là phóng viên chính của Time.

Ông nổi tiếng về các nguồn tin của mình đến mức nhiều người Mỹ tưởng ông làm việc cho CIA”. Còn tờ Washington Post viết: “Ông được coi là phóng viên Việt Nam giỏi nhất trong giới báo chí. Phạm Xuân Ẩn khẳng định mình không nói dối, làm méo mó hay sai lệch tin tức trong các bài báo của mình”.

Chính Larry Berman cũng nhận xét: “Điều kỳ lạ nhất là làm thế nào ông ta có thể làm được việc đó trong thời gian lâu đến thế, vừa là một tình báo thành công vừa là một nhà báo giỏi? Những người thân thiết nhất của ông ấy là (đại tá Edward) Lansdale và William Colby (người sau này phụ trách CIA) luôn cho ông ấy xem tài liệu để được nghe ý kiến và phân tích của ông, vì ông quá thông minh”.

Ngoài giới chức CIA cao cấp, ông Ẩn còn có liên hệ thân thiết với nhiều nhà báo Mỹ tiếng tăm như David Halberstam, Neil Sheehan, Stanley Karnow… Ông được cả tình báo VN và Mỹ đánh giá là “một trong những điệp viên tài giỏi nhất thế kỷ 20”.

Tin Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn qua đời tại TPHCM đã được các hãng thông tấn lớn trên thế giới đưa tin đồng loạt ngày 21.9.2006. Các đồng nghiệp trong làng báo đều bày tỏ lòng kính trọng đối với tài năng và nhân cách lớn của ông. A.P

laodong.com.vn

Advertisements
  1. ĐẠN ĐẠI BÁC
    Tháng Sáu 1, 2012 lúc 4:47 chiều

    Quả là nể phục. Thế mới là người VN. Hi vọng VN sẽ có nhiều người như thế.

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: